Cafein không làm tăng nguy cơ rung nhĩ

Rung nhĩ là loại loạn nhịp tim phổ biến nhất, và các yếu tố nguy cơ gây rung nhĩ cũng đã được biết . Cafein có liên quan với tăng nguy cơ rung nhĩ , nhưng dữ liệu trong y văn thì không đồng nhất. 

Mục tiêu:

Đánh giá mối liên quan giữa dùng café lâu ngày và rung nhĩ.

Thiết kế:

Tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp các nghiên cứu quan sát.

Nguồn dữ liệu:

PubMed , CENTRAL, ISI Web of Knowledge và LILACS đến tháng 12 năm 2012 . Đánh giá và tài liệu tham khảo của các bài báo được tìm kiếm một cách toàn diện .

Lực chọn nghiên cứu:

Hai nhà tổng quan độc lập tìm kiếm cho các nghiên cứu và lấy dữ liệu.

Dữ liệu tổng hợp:

Phân tích tổng hợp với mô hình ảnh hưởng biến thiên được thực hiện , và ước tính gộp bằng odds ratio (OR) và KTC 95% . Đánh giá tính không đồng nhất giữa các nghiên cứu bằng I (2) Phân tích theo phân nhóm theo liều lượng cafeine và nguồn ( cà phê ).

Kết quả:

Bảy nghiên cứu gồm 6 nghiên cứu đoàn hệ và 1 nghiên cứu bệnh chứng, quan sát đánh giá gồm 115 993 đối tượng. Dùng café không liên quan với tăng nguy cơ rung nhĩ (OR 0.92 , KTC 95%: 0,82-1,04 , I (2) = 72 % ) . Kết quả gộp từ các nghiên cứu có chất lượng, tính không đồng nhất giữa các nghiên cứu thấp, cho thấy dung café giảm 13% nguy cơ rung nhĩ (OR 0.87 , KTC 95% : 0,80-0,94 ; I (2) = 39% ) . Dùng café liều thấp có OR= 0,85 (KTC 95%:,78-92 , I (2 ) = 0 % ), không có sự khác biệt đáng kể khi phân tích theo liều lượng café . Phân tích chỉ dựa vào đối tượng uống café cũng không ảnh hưởng đến nguy cơ rung nhĩ.

Kết luận:

Uống café không liên quan đến nguy cơ tăng rung nhĩ. Cafeine liều thấp có thể có tác dụng bảo vệ.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn